NTK Anh Thư “Luôn giữ gìn và phát huy hai chữ “Ngân An”

Dù đang tất bật chuẩn bị cho hai chương trình Lễ hội áo dài lớn nhân kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long, nhưng chị Anh Thư – Giám đốc Điều hành Công ty Thời trang Ngân An vẫn dành cho Lady Luxury một cuộc trò chuyện cởi mở về chuyện nghề của mình.Dù đang tất bật chuẩn bị cho hai chương trình Lễ hội áo dài lớn nhân kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng ong, nhưng chị Anh Thư – Giám đốc Điều hành Công ty Thời trang Ngân An vẫn dành cho Lady Luxury một cuộc trò chuyện cởi mở về chuyện nghề của mình.

Chưa bao giờ nghĩ phải vượt ra “cái bóng” của mẹ

Chào chị, với xuất phát điểm là thiết kế áo cưới, dạ hội, sao chị lại rẽ ngang sang thiết kế áo dài?

Từ những năm 1990, thươnghiệu Ngân An đã nổi tiếng về áo cưới, áo dạ hội tại Hà Nội, nhưng giờ đây trang phục này đa không còn khiến tôi đam mê thiết kế nữa. Chỉ tà áo dài tôn vinh nét đẹp gợi cảm của người phụ nữ Việt mới đủ sức giúp tôi thỏa mãn đam mê sáng tạo. Trong mỗi thiết kế áo dài, tôi luôn tìm được niềm cảm hứng riêng để bay bổng…

Tiếp nối nghề truyền thống của gia đinh, đó là thuận lợi, nhưng không phải không có khó khăn. Với chị thì thế nào?

Tiếp nối nghề truyền thống của gia đinh đó là thuận lợi vì đã có sẵn thương hiệu, nhưng đó cũng chính là khó khăn bởi tôi luôn cảm thấy mình phải có trách nhiệm làm sao gìn giữ và phát triển thương hiệu mà ba mẹ mình đã vất vả gây dựng nên. Từ khi ba mẹ xây dựng thương hiệu cho tới khi tôi tiếp quản đã là một quãng thời gian dài và xã hội đã chuyển mình. Cuộc sống hội nhập cũng khiến quan niệm sống nói chung và quan niệm mặc nói riêng có nhiều thay đổi. Tôi biết rằng con đường mình chọn vô cùng khó khăn bởi tà áo dài đã không còn nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người trong cuộc sống hối hả này. Tôi luôn trăn trở làm thế nào để tà áo dài có thể hấp dẫn và cuốn hút được mọi người, nhất là giới trẻ.

Mẹ chị, NTK áo dài Ngân An vốn rất nổi tiếng. Vậy khi nối nghiệp này, chị có cảm thấy bị sức ép? Chị  vượt qua điều đó như thế nào để duy trì thương hiệu của gia đinh và tạo được dấu ấn riêng của mình, để vượt ra khỏi “cái bóng” quá lớn của mẹ?

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng phải làm gì để vượt ra “cái bóng”của mẹ, bởi đơn giản là tất cả những gì tôi đã đang và
sẽ làm đều để gìn giữ, xây dựng, và phát triển hai chữ NGâN AN. Đấy cũng chính là niềm đam mê và quyết tâm của tôi. Tôi muốn mãi sau này con cháu tôi và mọi người vẫn sẽ biết đến và nhớ mãi tên bà. Có khi làm việc cho một thương hiệu mang tên Anh Thư hay gì đó tôi lại không có niềm say mê và quyết tâm như thế này…

Và điều đó được thể hiện ở quy mô của công ty Thời trang Ngân An như thế nào, thưa chị?

Từ một nhà may, chúng tôi đa phát triển thành Công ty thiết kế mẫu thời trang Ngân An vào năm 1993 và hiện nay đã có 5 showroom tại Hà Nội. Bên cạnh đó, những đóng góp của chúng tôi đa được ghi nhận bằng rất nhiều giải thưởng, bằng khen của thành phố và các cấp ngành. Tôi cảm thấy rất vui vì đã có thể gánh vác được công việc của công ty để mẹ tôi có thể làm việc mà bà yêu thích đó là dạy học. Ngoài việc truyền lửa nghề cho tôi, mẹ còn muốn truyền nghề lại cho thế hệ sau, những người đam mê với tà áo dài dân tộc. Mẹ tôi luôn mong muốn tà áo dài sẽ không bao giờ bị mai một mà sẽ mãi mãi được yêu quý trong lòng mọi người.

Luôn tồn tại tâm hồn nghệ sĩ, tính cách doanh nhân

Có thể nói rằng, chị là một nhà thiết kế, một người nghệ sĩ với công việc mang đậm tính nghệ thuật. Nhưng với cuộc sống xô bồ hiện nay, người nghệ sĩ cũng phải bươn chải với kinh doanh. Vậy điều đó khiến tính sáng tạo trong chị bị “chột” đi không?

Trong tôi luôn tồn tại tâm hồn của một nghệ sĩ và tính cách của một doanh nhân. Cuộc sống của tôi là cả hai gộp lại nhưng tôi luôn biết cách chuyển hóa để cân bằng. Khi thiết kế, tôi thật sự sống với tâm hồn nghệ sĩ của mình. Nhưng đứng ở góc độ một doanh nhân, tôi hiểu được mẫu thiết kế nào sẽ thật sự được thị trường đón nhận, mẫu thiết kế nào sẽ được khách hàng yêu thích và mẫu thiết kế nào sẽ được bay bổng trên sàn catwalk.

Từng tham gia rất nhiều chương trình giao lưu văn hóa và mang tà áo dài quảng bá khắp thế giới. Quốc phục của người phụ nữ Việt Nam được nước bạn đón nhận thế nào,thưa chị?

Một niềm tự hào lớn trong tôi đó là nhờ có tà áo dài, tôi đã được đi rất nhiều nơi trên thế giới, tham gia rất nhiều chương trình giao lưu văn hóa và ở đâu tà áo dài cũng được đón nhận nồng nhiệt. Dù tà áo dài xuất hiện ở bất cứ nơi đâu cũng đều gắn liền với hai chữ Việt Nam và được tất cả bạn bè quốc tế biết đến bởi đó chính là quốc phục.

Vậy một người vốn gắn bó sâu sắc với tà áo dài Việt Nam, chị cảm thấy thế nào?

Sau mỗi lần như vậy, tôi đều cảm thấy xúc động và tự hào. Điều đó làm cho tôi càng thêm yêu tà áo dài và cảm thấy mình có trách nhiệm hơn trong việc làm đẹp thêm cho tà áo dài Việt Nam.

Bên cạnh những mẫu thiết kế dành cho trung tuổi, Ngân An cũng ngày càng hướng tới giới trẻ. Vậy sự “cách điệu” của hai lứa tuổi này khác nhau ra sao?

Bên cạnh những mẫu thiết kế dành cho người trung tuổi, tôi cũng muốn các bạn trẻ yêu thích tà áo dài để tà áo dài truyền thống sẽ không bị mai một. Các mẫu thiết kế dành cho các bạn trẻ được cách điệu trẻ trung, năng động phù hợp với cuộc sống hiện đại nhưng vẫn giữ được nét duyên dáng. Tôi vẫn luôn mong muốn hình ảnh của tà áo dài mãi thân thương và gắn bó với mỗi người dân Việt Nam.

Sao bao nhiêu năm cống hiến và miệt mài với những mẫu thiết kế, chị thấy rằng mình được những gì?

Sau bao nhiêu năm làm việc, tất cả những gì tôi có đều là nhờ tà áo dài. Có lẽ kể cả con người và tính cách của tôi cũng ảnh hưởng bởi tà áo dài rất nhiều. Càng gần gũi với áo dài, sống với niềm đam mê thiết kế áo dài, tôi thấy mình cũng dịu dàng hơn và thanh lịch hơn.

Nhân kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long, Ngân An vinh dự tham gia 2 chương trình Lễ hội áo dài lớn là ngày1/10 – “Đêm hồ gươm huyền ảo” và 10/10 – “Thăng Long Thành phố rồng bay”. Chị đã chuẩn bị thế nào cho hai sự kiện lớn này?

Những cống hiến của tôi cho tà áo dài Việt Nam cũng đã được ghi nhận. Trong đại lễ 1.000 năm Thăng Long, áo dài Ngân An đã vinh dự được trình diễn trong hai chương trình lớn, đó là Lễ hội áo dài trong “Đêm Hồ Gươm huyền ảo” vào ngày 1/10 và “Thăng Long thành phố rồng bay” tại sân vận động Mỹ Đình đêm 10/10. Để chuẩn bị cho hai sự kiện lớn này, tôi đã dồn hết tâm huyết của mình để thiết kế 600 bộ áo dài. Tôi hy vọng rằng trong đêm trình diễn đó, tà áo dài Việt Nam thật sự được tôn vinh và để lại một dấu ấn đẹp trong lòng khán giả. Riêng tôi sẽ góp một phần nhỏ bé của mình trong sự thành công của đại lễ 1.000 năm Thăng Long.

Xem bản tin tiếng Anh: Anh Thu – Maintaining and Developing “Ngan An”